เมนูสุขภาพ 2 : ยำปลาทู
>> วันเสาร์ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2552 –
สิ่งละอันพันละน้อย
วันหยุดสุดสัปดาห์ ทั้งที เพื่อนๆ หลายคน คงมีเวลาว่าง อยู่กับครอบครัว ก็เลยขอนำเสนอ เมนูสุขภาพถึงเพื่อนอีกครั้ง เมนูในวันนี้คือ "ยำปลาทู" ที่นอกจากจะทานได้ทั้งครอบครัวแล้ว ยังเปี่ยมไปด้วยพืชผักสมุนไพร ที่อุดมไปด้วย คุณาประโยชน์มากมาย ลองทำดูนะจ๊ะ ไม่ยากอย่างที่คิด คนธรรมดาอย่างพวกเราทำได้อย่างสบายใจแน่นอน เพื่อสุขภาพที่ดีของเรา และครอบครัว...
ส่วนประกอบที่สำคัญ :
ปลาทูนึ่ง
ตะไคร้
หอมแดง
ใบมะกรูด
พริกสด
แครอท
ต้นหอม
มะนาว
น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี
ซีอิ้วขาว
วิธีการปรุง
1. นำปลาทูนึ่งไปทอด หรือ เข้าไมโครเวฟที่อุณหภูมิสูงสุด 3-4 นาที ทิ้งไว้ให้เย็น แกะเอาแต่เนื้อ ไม่เอาหนัง ( ถ้าใครทอด สามารถแกะเป็นชิ้นได้เลย )
2. นำตะไคร้ ต้นหอม หอมแดง ใบมะกรูด พริก มาหั่น ดังรูป
3. นำแครอท มาขูดเป็นเส้นๆ
4. ผสมน้ำยำในอ่าง ใส่น้ำตาล ซีอิ๊วขาว มะนาว ชิมรสตามต้องการ ให้เปรี้ยวนำจะอร่อย
5. นำส่วนผสมทุกอย่างใส่ลงไปในอ่าง คลุกให้เข้ากัน แล้วตักเสิร์ฟ ได้เลย
เมนูยำปลาทูนี้ แนะนำว่า ทำเสร็จ ให้ทานทันที ถึงจะอร่อย ดังนั้น ถ้าเพื่อนๆ ยังไม่พร้อม จะทาน ก็ให้เตรียมเครื่องปรุง ให้พร้อม พร้อมเมื่อไหร่ค่อยปรุง จะดีที่สุดจ๊ะ
คุณประโยชน์ที่จะได้รับในการทำเมนูนี้ คือ
ปลาทู >>> ได้ โอเมก้า 3 คือกรดไขมันชนิดไม่อิ่มตัว เป็นกรดไขมันชนิดดี ช่วยส่งเสริมการทำงานของหัวใจ ช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจขาดเลือด ลดความดันโลหิต ชะลอการเกิดของมะเร็งบางชนิด เช่น มะเร็งเต้านม , มะเร็งต่อมลูกหมาก ลดภาวะข้ออักเสบ ภูมิแพ้ ช่วยส่งเสริมการเรียนรู้และความจำ ส่งผลดีต่อการเจริญเติบโตของเด็ก
ตะไคร้>>> บำรุงสมอง ช่วยให้สมาธิดี
มะนาว>>> ให้วิตามินซี มีประโยชน์ต่อระบบหลอดเลือด เส้นเอ็นและกระดูก ต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดริ้วรอย
หอมแดง>>> ลดไขมันในเส้นเลือด
พริก>>> ช่วยป้องกันโรคหัวใจ ,มะเร็ง
มะกรูด>>> ขับลม ช่วยให้เลือดลม ไหลเวียนดี
แครอท>>> ลดระดับคอเรสเตอรอล ต่อต้านอนุมูลอิสระ ยับยั้งการเกิดเซลล์มะเร็ง ให้วิตามินเอ บำรุงสายตา
รับประทานกับข้าวกล้อง ร้อนๆ แสนอร่อย หรือ จะทำเป็นอาหารว่าง ทานเล่นๆ ในวันหยุดสุดสัปดาห์ ก็ไม่ว่าอะไร เป็นกิจกรรมร่วมกันทำ ในครอบครัว พ่อแม่ ลูก ยิ่งดีใหญ่ หวังว่า คงเป็นเมนูมื้ออร่อย และ เพื่อสุขภาพที่ดี ของเพื่อนๆ ได้นะจ๊ะ
น่ากินจัง